Mở SPA có nên chung nhau không?

Mở SPA có nên chung nhau không?

 

Câu trả lời là nên và không nên. Vậy khi nào nên và khi nào không. Như các bạn biết người Việt Nam tính hợp tácTeamwork rất kém. Những người đã có máu làm chủ thường có cái tôi rất cao, sẽ rất khó để nhốt những con hổ vào chung 1 truồng do vậy ở VN tỷ lệ fail do cổ đông là cực nhiều. Do vậy bạn không nên mở chung nếu như bạn xác định làm nhỏ hoặc có thể tự làm được 1 mình. Ngược lại bạn cần người bạn đồng hành khi muốn làm lớn, không thể tự 1 mình phát triển kinh doanh được.

Vậy làm thế nào để chọn được người đồng hành như ý?

Các bạn có thể đã được nghe nhiều về việc chọn co-founder cần bổ sung thế mạnh cho mình ví dụ bạn làm kỹ thuật họ làm sale nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Nó chưa thể giúp bạn tránh được việc chọn sai. Trong kinh doanh còn vô vàn những vấn đề khác liên quan tới người đồng hành.

Tôi bắt đầu startup từ 2011 và có những thất bại đau đơn liên quan tới người đồng sáng lập mà để xử lý được nó phải mất vài năm.

Dưới đây là những kinh nghiệm đúc rút của tôi về việc làm sao để chọn đúng được người sáng lập hy vọng thông tin sẽ hữu ích với các bạn.

Thứ nhất: hãy chơi với họ tìm hiểu tính cách của họ giống như bạn tìm người bạn đời của mình vậy. Co-founder là người mình sẽ gặp còn nhiều hơn là người bạn đời vậy tại sao chúng là lại chọn qua loa được.

Thứ 2: hãy tìm hiểu và chơi với cả những người bạn, người thân của họ để biết họ là ai. Có câu "Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào" quả thực rất đúng.

Thứ 3: hãy cho họ gặp, tiếp xúc người bạn bè, người thân của mình và nghe họ đánh giá về người bạn kia. Giống như tình yêu trong lúc bạn đang yêu thì mọi điểm xấu của đối phương cũng được bạn chấp nhận hoặc bạn không nhìn ra được điểm yếu của đối phương. Nhưng với người ngoài thì khác họ sẽ có góc nhìn đa chiều, đúng đắn hơn. Và bạn hãy dừng ngay nếu như 10 gặp mà 9 người can không hợp.

Những điều trên đều ổn chưa chắc đã đảm bảo bạn chọn đúng người. Năng lực thực sự cần phải được đánh giá dựa trên thực tế vậy làm thế nào để kiểm chứng được điều đó. Các bạn hãy bắt tay nhau hợp tác làm chung một thứ gì đó nhỏ nhỏ, nhanh có kết quả, không tốn nhiều công sức và đặc biệt là thời gian. Nếu việc nhỏ còn có vấn đề và không thành công thì tốt nhất bạn hãy dừng lại. Nếu ok thì xin chúc mừng bạn chúng ta lại phải tiếp tục các tiêu chí nữa trước khi bắt tay vào làm thật.
 

Tôi phải nói rằng người Việt đặc biệt chết nhiều ở cái tội cả nể, không rõ ràng, không clear mọi thứ ngay từ đầu. Thực tế đời không phải màu hồng, không có gì là dễ dàng cả. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị rất kỹ, lên kế hoạch rất bài bản thì vẫn còn vố số thứ sẽ xảy ra không như ý muốn và khi đó sự không rõ ràng đó sẽ làm cho bạn không có cách giải quyết đúng đắn yếu tố cảm xúc cá nhân bị chi phối dẫn tới đổ vỡ. Nặng hơn nữa là dừng hoạt động, là mất bạn bè, là ra tòa kiện cáo...

Để tránh được những điều trên bạn và người đồng hành cần trao đổi, thảo luận, đàm bàn với nhau ngay từ đầu và sau đó cần ký 1 bản hợp đồng cổ đông sáng lập ngay từ lúc lên ý tưởng chứ chưa cần phải tới tận lúc lập SPA, lập Doanh nghiệp mới làm.

Nội dung và cách thức xây dựng bản hợp đồng này như thế nào xin được gửi tới các bạn trong bài viết sau vì nó khá dài và chi tiết.

Hy vọng bài viết hữu ích với tất cả các bạn chủ SPA đặc biệt là các bạn đang có ý định mở hoặc tìm thêm người đồng hành. Với các bạn đã mở tốt nhất hãy ngồi lại với nhau xem nếu có gì đó còn chưa rõ ràng, chưa ổn thì làm cho bài bản.

 

#SPAGO - Phần mềm quản lý SPA.

Bạn có thể tải SPAGO trên App Store tại link https://apps.apple.com/vn/app/spago/id1525160765?ign-mpt=uo%3D4 và Android tại link https://play.google.com/store/apps/details?id=spago.app

Share:

Dùng thử miễn phí 15 ngày

Tin mới

SPAGO - Phần mềm quản lý SPA

Phần mềm quản lý SPA tốt nhất 2022

Phần mềm quản lý SPA Module quản lý khách hàng

Phần mềm quản lý SPA - Chăm sóc khách hàng

Phần mềm quản lý SPA - Quản lý trải nghiệm và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng

SPAGO phần mềm quản lý dành riêng cho SPA, thẩm mỹ viện, salon tóc, tiệm nail, xăm nghệ thuật...

Phần mềm quản lý SPA dùng trên smartphone

SPAGO phần mềm quản lý cho SPA tốt nhất

SPAGO - Phần mềm đặt lịch và tự động nhắc lịch

SPAGO - Phần mềm quản lý thẻ liệu trình cho SPA

SPAGO - Công cụ Marketing và automation Marekting cho SPA dễ sử dụng nhất

SPAGO - Apps chấm công cho SPA

SPAGO là phần mềm quản lý dành riêng cho SPA, sử dụng hoàn toàn trên smartphone & máy tính, dễ sử dụng, cung cấp đầy đủ chức năng từ quản lý khách hàng, tự động chăm sóc khách hàng, quản lý đặt lịch, tự động nhắc lịch, quản lý thẻ liệu trình, bán hàng, quản lý công nợ, quản lý thu/chi, tồn kho, quản lý mức độ hài lòng của khách hàng, quản lý chi nhánh, marketing, quản lý hà cung cấp, tự động đồng bộ chatbot, báo cáo chuyên sâu, quản lý chi phí, dự báo bán hàng.

SPAGO - Tự động chấm công

SPAGO - Tự động tính lương cho SPA

SPAGO - Quản lý thẻ liệu trình cho SPA

SPAGO - Hỗ trợ marekting tự động cho SPA

Phần mềm tự động chăm sóc khách hàng cho SPA

Phần mềm quản lý công nợ, tồn kho cho SPA

Phần mềm quản lý tối ưu hóa thu/chi cho SPA

SPAGO tích hợp tự động với chatbot để đồng bộ thông tin khách hàng sang CRM cho SPA

SPAGO phần mềm CRM dành riêng cho SPA

SPGO - Phần mềm ERP dành riêng cho SPA

SPAGO tặng website cho SPA

SPAGO phần mềm quản lý hoạt động cho chuỗi SPA

SPAGO phần mềm quản lý nhà cung cấp cho SPA

SPAGO cung cấp dự báo nhu cầu dịch vụ cho SPA

SPAGO cung cấp báo cáo chuyên sâu cho SPA

SPAGO phần mềm duy nhất có khả năng cung cấp chức năng forecast dự báo bán hàng cho SPA

Phần mềm quản lý SPA tốt nhất

Sử dụng Phần mềm quản lý SPA sao cho hiệu quả

Phần mềm quản lý SPA nào tốt

Phần mềm CRM cho thẩm mỹ viện

Phần mềm CRM cho salon tóc

Phần mềm CRM cho tiệm nail

Phần mềm quản lý nào tốt nhất cho SPA

Top phần mềm quản lý miễn phí cho SPA

Ứng dụng phần mềm quản lý chuỗi SPA

Ứng dụng công nghệ AI vào quản lý chuỗi SPA

SPAGO công nghệ 4.0 cho SPA

Thúc đẩy hoạt động sale của SPA

Phễu bán hàng

Quản lý cơ hội bán hàng

Sale pipeline

SAPGO Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng đột phá cho SPA

SPAGO tăng cơ hội bán hàng cho sPA

Phần mềm chấm công trên apps điện thoại

Phần mềm số 1 cho SPA

Đăng ký sử dụng phần mềm quản lý SPA miễn phí

SPA nào đẹp ở Hà Nội

SPAGO bí quyết giữ khách hàng cho SPA

SPAGO ứng dụng đặt lịch SPA

Danh sách SPA và thẩm mỹ viện tại Hà Nội

Danh sách SPa và thẩm mỹ viện tại Hồ Chí Minh

CEM là gì

Phần mềm CEM là gì

KPI hài lòng khách hàng cho SPA

Làm sao để khách hàng quay trở lại SPA

Công cụ thu thập nhu cầu khách hàng SPA